Thứ Năm, 24 tháng 9, 2015

Mẹo nhanh: xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

Do nhu cầu phát triển của cơ chế thị trường, các loại thực phẩm hiện nay rất dễ bị ô nhiễm bởi dùng nhiều chất hóa học, nấm mốc, vi khuẩn… khi ăn phải rất dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.


Vì vậy, lời khuyên của Ozonemaxx chính là: tất cả mọi người đều cần có những kiến thức về ngộ độc và biết những phương pháp xử lý nhanh cho người bị ngộ độc sẽ giúp bạn và gia đình bạn tránh được những rắc rối không đáng có.


Hướng dẫn cách nhận biết ngộ độc


Dùng những thức ăn để qua ngày, không được bảo quản bởi nhiệt độ phù hợp hay là dùng những thức ăn nấu chưa chín thường là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc. Triệu chứng dễ thấy nhất là chóng mặt, buồn nôn, ói, tiêu chảy, đau bụng… và người bệnh sẽ mắc các triệu chứng này sau khoảng 2-4 giờ ăn nhầm thực phẩm nói trên.


Phương pháp sơ cứu:


Ngay khi phát hiện ra những hiện tượng như trên cần phải có cách xử lý kịp thời. Phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất chính là làm cho người ngộ độc nôn hết số thức ăn đã ăn nhầm ra bằng cách: dùng lông gà ngoáy họng, uống nước muối hoặc uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn.


Đối với trẻ nhỏ, chúng ta phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ. Phải để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn thức ăn ra. Không để trẻ nằm ngửa và nôn vì như vậy có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi và rất dễ dẫn đến tử vong. Trong quá trình gây nôn, phải luôn phải khăn để lau chùi. Móc sạch thức ăn trẻ nôn ra rồi dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.
>>> Bạn biết gì về máy khử độc ứng dụng công nghệ tạo khí Ozone


Với trường hợp ngộ độc xảy ra sau khi ăn phải thức ăn gây độc sau 6h, lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể, thì cần xử trí bằng cách:
 
- Dùng chất trung hòa: nếu người bị ngộ độc do những chất acid có thể dùng những chất kiềm chủ yếu như: nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh hình thành CO2 làm thủng dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch acid nhẹ như: dấm, nước quả chua….
- Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: dùng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo…để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.
- Dùng chất kết tủa: nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10g natri sunfat.
- Dùng chất giải độc: với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột, magie oxit.



Lưu ý quan trọng: khi xử lý người bị ngộ độc là giữ cho họ không bị mất quá nhiều nước. Việc mất nước sẽ khiến người bệnh mệt mỏi hơn và kéo dài thời gian bình phục. Mất nước thường xảy ra vì khi ngộ độc cơ thể sẽ có phản ứng nôn ói và đi ngoài. Bạn nên tập thói quen uống nhiều nước ngay từ bây giờ đễ góp phần giúp cơ thể có thể chịu đựng tốt nếu chẳng may trải qua một cơn ngộ độc.
Đối với người bệnh bị tiêu chảy nhiều, nên cho uống nước muối sinh lý. Loại muối này dễ tìm ở các hiệu thuốc tây. Nếu bệnh nhân có bệnh sỏi thận thì nên tham khảo ý khiến dược sĩ, bác sĩ. Sau khi tình trạng ngộ độc đỡ dần, để đẩy nhanh sự hồi phục, bạn nên:

- Ăn những bữa ăn nhỏ

- Dùng các loại thực phẩm dễ tiêu như cháo, súp

- Nghỉ ngơi nhiều

- Tránh xa bia rượu, cà phê, chất kích thích

Nếu tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng với các triệu chứng: chóng mặt, mờ mắt, không thể đi ngoài dù rất đau bụng thì bạn cần được đưa tới cơ sở y tế để các bác sĩ điều trị kịp thời, phù hợp.

 Cách phòng tránh:

Ngộ độc thực phẩm hầu hết do cách chế biến và ăn uống của chúng ta nên cách phòng tránh cũng không quá khó khăn nếu bạn lưu ý những điều sau:

- Luôn giữ các loại thực phẩm từ sữa, rau củ sống trong tủ lạnh. Salads trộn cũng cần được giữ trong tủ lạnh

- Rã đông thịt bằng cách hạ dần nhiệt độ tủ lạnh, không để thịt ra ngoài phòng rồi rã đông

- Nếu làm các món nhồi, nên hấp chín nhân trước khi nhồi và nấu lại, hoặc chỉ nhồi nhân vào sát lúc nấu

- Luôn rửa sạch tay trước khi làm bếp, sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

- Cần nấu chín kỹ các loại thịt như: thịt gà, thịt bò, thịt heo. Tuyệt đối không ăn các món chín tái vì rất dễ gây ngộ độc.
- Rau củ, thực phẩm mua ngoài chợ thường không đảm bảo an toàn nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, chất lượng. Trước khi chế biến cần rửa và ngâm rau thật kĩ với nước muối loãng, nước vo gạo hoặc xử lý bằng thiết bị xử lý thực phẩm như máy khử độc thực phẩm.
- Tránh ăn hoặc lưu ý khi chế biến, sử dụng một số loại thực phẩm có chứa độc tố như sắn, khoai tây, hoa bí, đậu nành, đậu cove…đều là những loại rau quả có chứa độc tố tự nhiên có thể gây hại nếu không biết sử dụng và chế biến đúng cách.
- Thường xuyên vệ sinh nhà bếp, dụng cụ nấu ăn để tránh vi khuẩn phát triển lây lan sang thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét