Tất cả mọi người đều biết đến vai trò
của khí Ozone ngay từ những năm tháng học phổ thông. Hiện tượng không khí trong
lành, mát dịu sau mỗi cơn mưa là do lượng Ozone được phóng ra từ tia sét, tia
chớp có tác dụng làm sạch không khí.
Từ lâu Ozone đã được các nước áp dụng nhiều trong các lĩnh vực
công nghiệp, trong đó nổi bật là việc dùng Ozone để diệt khuẩn trong y tế; diệt
khuẩn cũng như loại bỏ thuốc trừ sâu bám trên hoa quả. Nhiều nước trên thế
giới, việc kiểm soát quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như việc kiểm
soát thức ăn, thuốc trong chăn nuôi được thực hiện nghiêm ngặt, trước khi thực
phẩm được đưa ra thị trường, nhà sản xuất và nhà phân phối phải chịu trách
nhiệm kiểm soát chất lượng thực phẩm. Nhưng đối với nhiều nước chậm phát triển,
việc kiểm soát có nhiều khó khăn và người tiêu dùng đã tự bảo vệ mình bằng cách
trang bị thêm máy khử độc Ozone để khử độc các khí độc, sục rửa thực phẩm trước
khi đưa vào sử dụng.
Đối với máy tạo ozone dùng để khử độc thực phẩm có mấy vấn đề cần
lưu ý sau:
·
Máy có thực sự khử độc không?
Máy khử độc thực phẩm có 2 tiêu chí mà người dùng quan tâm nhất là
diệt khuẩn và loại thuốc trừ sâu.
Trong các bài kiểm tra, rau quả thực phẩm đã được ngâm trong nước,
đưa thuốc trừ sâu và vi khuẩn vào theo liều lượng đã biết trước; sau đó sục khí
ozone vào thùng chứa trong vòng 15 phút, 30 phút. Sau đó tiến hành đo đạc lại.
Kết quả của các lần thử nghiệm máy của z755 đều cho thấy vi khuẩn cũng như
thuốc trừ sâu đều bị khử hết (xem thêm các kết quả trong các phiếu kiểm nghiệm).
Điều này khẳng định công dụng hữu hiệu của máy.
Tuy nhiên việc khử độc của máy mới chỉ kiểm tra được trên bề mặt
của thực phẩm, chưa kiểm tra được việc nếu hoá chất đã ngấm vào trong rồi thì
có khử được không? Nhưng ở đây chúng ta cần nắm một vấn đề quan trọng là các
nhà Nông học trên thế giới đều chỉ cảnh báo việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
ngay gần sát ngày thu hoạch, khi đó thuốc còn bám trên rau quả chưa phân huỷ
kịp, còn nếu thuốc sử dụng cách xa ngày thu hoạch thì không có vấn đề gì vì
thuốc tự phân huỷ. Như vậy rõ ràng việc loại bỏ thuốc trừ sâu bám bên ngoài rau
quả là rất quan trọng.
Cũng cần lưu ý người sử dụng rằng đa số máy trên thị trường chỉ
diệt khuẩn và khử thuốc trừ sâu trong nước chứ không khử được trên rau, thịt.
Để biết rõ người dùng nên xem kỹ các kết quả thử nghiệm của các máy tại
Ozonemaxx
·
Hàm lượng chất độc sau khi dùng
máy như nào?
Đối với các máy tạo ozone, trong quá trình tạo ozone thông thường
người ta sợ nhất là máy sẽ tạo ra các sản phẩm phụ gốc NO2 (Nitrit) và NO3 (Nitrat)
là các chất độc. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn
uống thì hàm lượng trong nước ăn uống cho phép của Nitrit là 3mg/l; Nitrat
là 50mg/l. Theo khuyến cáo của một số nhà khoa học thì đây chính là điều đáng
lo ngại nhất, nhiều người ngần ngại sử dụng cũng vì lý do này.
Việc tạo ra các Nitrit và Nitrat được giải thích là do không khí
đưa vào máy tạo ozone có độ ẩm cao, như vậy nếu đưa không khí khô vào thì sẽ
không có các sản phẩm phụ này. Nhưng như chúng ta biết thì dù bằng cách nào
cũng rất khó có thể có được không khí khô tuyệt đối. Vậy thì chúng ta phải chấp
nhận dù sao thì không khí cũng có độ ẩm nhất định. Vấn đề là với độ ẩm như vậy
nhưng làm sao hàm lượng Nitrit và Nitrat tạo ra không vượt ngưỡng cho phép.
>>> Máy Ozone công nghiệp có ứng dụng gì?
Để giải quyết bài toán này, đội ngũ nghiên cứu của công ty đã bỏ
nhiều công sức để nghiên cứu, thử nghiệm, điều chỉnh thiết kế cùng với việc
tham khảo các tài liệu kỹ thuật của nước ngoài.
Kết quả là trong nhiều lần thử nghiệm không tìn thấy Nitrit
sau khi sục máy, còn Nitrat đo được là 14,8mg/l, thấp hơn rất nhiều tiêu
chuẩn cho phép của nước ăn uống (tiêu chuẩn cho phép là 50mg/l) trong điều kiện
môi trường thử nghiệm máy thông thường.
Như vậy có thể khẳng định máy khử độc thực phẩm do công ty Z755
sản xuất là bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
·
Sau khi sục bằng máy Ozone có
làm cho thực phẩm bị giảm chất dinh dưỡng không?
Chắc chắn là có tuy nhiên không nhiều, nhưng điều quan trọng là dù
có giảm mất một số hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng chúng ta loại được thuốc trừ
sâu và vi khuẩn có hại thì rõ ràng chúng ta được nhiều hơn mất.
·
Bạn đã biết những lưu ý khi sử
dụng máy khử độc Ozonemaxx chưa?
Ozone là một chất ô xy hoá khử rất mạnh, nên việc sử dụng
chúng đúng cách là rất quan trọng, dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
- Không được ngửi khí ozone với nồng độ đậm đặc trong thời gian
dài, vì khí ozone sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Để tránh việc ngửi phải khí
ozone khi máy đang hoạt động thì máy cần để ở chỗ thoáng gió, tốt nhất là để
ngoài sân hoặc trong nhà thì gần cửa sổ có thể dùng quạt để quạt thông gió ra
ngoài. Ozone từ máy phát ra sẽ nhanh chóng tạo ra oxy, nên chỉ trong thời gian
rất ngắn chúng ta sẽ không ngửi thấy mùi khí ozon nữa. Đồng thời nên sục trong
thùng kín thì tác dụng của máy tăng lên rõ rệt.
- Nếu muốn sử dụng máy ozone để khử mùi, diệt khuẩn, nấm
mốc trong phòng, xe hơi… thì cần đóng kín cửa và không được có người trong đó,
khi máy chạy xong thì mở cửa thông gió thoáng khoảng 15 phút sau mới được vào
phòng hay xe.
- Do ozone có tính ô xy hoá khử rất mạnh, nên việc sử dụng chúng
cho các ứng dụng khác như khử mùi, diệt nấm mốc như trên cần lưu ý không được
lạm dụng dùng quá lâu vì có thể ozone sẽ phá huỷ các gioăng cao su, ăn mòn sắt,
thép…